[Cập nhật mới nhất 2023] MỨC ĐÓNG BẢO HIỂM Y TẾ NHƯ THẾ NÀO?
>
>
[Cập nhật mới nhất 2023] MỨC ĐÓNG BẢO HIỂM Y TẾ NHƯ THẾ NÀO?

Bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “Mức đóng bảo hiểm Y tế là bao nhiêu?” Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết và chính xác nhất. Với những thông tin được cập nhật liên tục, chúng tôi đảm bảo rằng bạn sẽ nắm bắt được những kiến thức mới nhất về chi phí BHYT.

Theo quy định, mọi cá nhân đều có thể mua BHYT tự nguyện. trừ những đối tượng bắt buộc phải có BHYT. Tuy nhiên, để đơn giản hóa quá trình quản lý bảo hiểm và tạo điều kiện thuận lợi, việc mua BHYT tự nguyện được thực hiện theo hộ gia đình. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn mua BHYT tự nguyện, tất cả thành viên trong gia đình của bạn cũng phải mua BHYT (trừ những người đã có BHYT bắt buộc). Điều này cũng đồng nghĩa với việc chỉ cần toàn bộ gia đình bạn tham gia BHYT tự nguyện, bạn có thể mua BHYT tự nguyện cho bất kỳ thành viên nào trong gia đình, bao gồm trẻ em, người cao tuổi, v.v.

Dựa vào  điểm e khoản 1 của Điều 7 trong Nghị định 146/2018/NĐ-CP, mức phí BHYT cho hộ gia đình năm 2023 như sau:

 • Người đầu tiên trong hộ gia đình đóng phí bằng 4,5% mức lương cơ sở;
 • Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức phí của người đầu tiên;
 • Từ người thứ năm trở đi, mức phí đóng sẽ là 40% so với mức của người đầu tiên.

Lưu ý: Chỉ khi các thành viên cùng tham gia BHYT theo hộ gia đình trong cùng một năm tài chính thì việc giảm trừ mức phí BHYT theo quy định tại điểm này sẽ được áp dụng.

Cụ thể, mức phí BHYT cho hộ gia đình năm 2023 được tính dựa trên hệ số và mức lương cơ sở. Tuy nhiên vào năm 2023, lương cơ sở được tăng từ 1.490.000 đồng/tháng (theo khoản 2 của Điều 3 trong Nghị định 38/2019/NĐ-CP) lên 1.800.000 đồng/tháng (theo khoản 1 của Điều 3 trong Nghị quyết 69/2022/QH15), do đó mức phí BHYT cho hộ gia đình sẽ có sự điều chỉnh như sau:

Mức đóng bảo hiểm Y tế 2023

Mức đóng bảo hiểm Y tế 2023

 

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng rằng bạn đã tự giải đáp cho mình mức đóng bảo hiểm Y tế và có thêm nhiều kiến thức hữu ích về chủ đề này. Và các bạn hãy luôn nhớ rằng, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì việc mua bảo hiểm Y tế là điều rất cần thiết.

Share this post

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 028 39272 666 hoặc 0906 843 118 để được tư vấn cụ thể.

ĐẶT KHÁM ĐỂ NHẬN CHÍNH SÁCH TỐT NHẤT

LÝ DO BẠN NÊN CHỌN PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PHÁP ANH

  ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH

  Thông tin hành chính

  Thông tin đặt hẹn (*)

  Start typing and press Enter to search

  Shopping Cart

  Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

   ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH

   Thông tin hành chính

   Thông tin đặt hẹn (*)