Nguyên nhân gây viêm túi mật

– Do tuổi cao, người béo phì, thừa cân
– Do sỏi mật: 90% các trường hợp viêm túi mật là do sỏi túi mật gây ra. Sỏi di chuyển trong túi mật, cọ xát và làm tổn thương thành túi mật, hoặc cũng có thể gây tắc nghẽn các ống dẫn mật, làm cho dịch mật bị ứ đọng trong túi mật. Sỏi mật cũng khiến các hoạt chất, vi khuẩn trong dịch mật bị tích tụ, gây viêm nhiễm túi mật.
– Sỏi túi mật là nguyên nhân chính gây ra viêm túi mật
– Do nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc virus: các vi khuẩn gây viêm túi mật chủ yếu là các vi khuẩn ở đường ruột. Khi các vi khuẩn này di chuyển ngược lên đường dẫn mật qua lỗ mật vào tá tràng, hoặc theo giun khi giun chui lên ống mật, hoặc khi vi khuẩn theo đường máu, bạch huyết di chuyển tới đường dẫn mật, túi mật gây viêm nhiễm.
– Do khối u: Viêm túi mật còn có thể do khối u từ bên ngoài chèn ép vào đường dẫn mật hoặc trong lòng ống dẫn mật. Sự chèn ép khiến dòng chảy của mật bị ứ đọng, gây ra nhiễm trùng.
– Do chế độ ăn nhiều chất béo, làm tăng nguy cơ viêm túi mật

Biến chứng của viêm túi mật như thế nào?

– Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng như:
– Tích tụ mật gây viêm túi mật có thể khiến túi mật bị thủng.
– Bệnh viêm túi mật cấp có thể chưa làm thủng túi mật nhưng có thể khiến túi mật bị căng phồng, làm cho thành túi mật bị giãn nở, yếu, thấm mật vào ổ bụng dẫn đến viêm phúc mạc mật.
– Viêm phúc mạc mật là một trong những biến chứng rất nguy hiểm của bệnh viêm túi mật, có thể gây bị sốc nhiễm khuẩn, tụt huyết áp, trụy tim mạch, nặng có thể dẫn đến tử vong.
– Thủng túi mật có thể gây suy tuần hoàn, chảy máu nội tạng. Khi có lỗ rò vào đường tiêu hóa hoặc viêm phúc mạc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.
– Ngoài ra, viêm túi mật cũng có thể gây viêm mủ hoặc áp-xe đường dẫn mật.
– Viêm túi mật có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nếu người bệnh chủ quan không thăm khám và điều trị sớm. Việc đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra tình trạng của túi mật vô cùng quan trọng để phòng ngừa viêm túi mật và các biến chứng có thể có.

Share this post

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 028 39272 666 hoặc 0906 843 118 để được tư vấn cụ thể.

ĐẶT KHÁM ĐỂ NHẬN CHÍNH SÁCH TỐT NHẤT

LÝ DO BẠN NÊN CHỌN PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PHÁP ANH

  ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH

  Thông tin hành chính

  Thông tin đặt hẹn (*)

  Start typing and press Enter to search

  Shopping Cart

  Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

   ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH

   Thông tin hành chính

   Thông tin đặt hẹn (*)